ภาพในละครบุพเพสันนิวาสการทำขนมของ ตองกีมาร์ หรือ แม่มะลิ ฉากนี้โลกโซเชียลพากันโพสต์ภาพ และข้อความขนมฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เต็มไปหมด เจ้าไหนอร่อย หรือกรรมวิธีทำเป็นอย่างไรให้ผู้ชมได้อ่านควบคู่กับการชมละครไปด้วย
หนึ่งในบรรดาต้นตำรับขนม ตองกีมาร์ หรือ ท้าวทองกีบม้า คือ ขนมไทยของนางมะลิ ภาคาภร อายุ 75 ปี ที่ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา หรือห่างจากหมู่บ้านญี่ปุ่นและโปรตุเกส ประมาณ 1 กิโลเมตร
คุณป้ามะลิ ถือเป็นหนึ่งในผู้สืบทอดชุมชนเครือญาติท้าวทองกีบม้า ปัจจุบันได้ตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนขนมไทย ต้นตำรับท้าวทองกีบม้า มีสมาชิกที่เป็นเครือญาติ ช่วยกันทำขนมทั้งหมด 12 คน การผลิตขนมยังยึดแบบเดิม ทองหยอดต้องหยอดด้วยมือ ที่จะสามารถกำหนดขนาดของทองหยอดได้อย่างสม่ำเสมอ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวฝอยทอง เดิมใช้ใบตองเป็นกรวยโรย เปลี่ยนเป็นโลหะ แต่ขั้นตอนการผลิตยังยึดแบบโบราณ รสชาติไม่หวานมากจนเกินไป ขนมทำจากไข่เป็ดสด ไม่มีกลิ่นคาว เก็บรับประทานได้นาน
ชมคลิป>>>(ตามรอย"บ้านป้ามะลิ"ทายาทท้าวทองกีบม้า ราชินีขนมไทย)
ที่มา : socialnews
วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2561
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น